fbpx
Nước Mắm Nhĩ Cá Linh – Những Điều Cần Biết
Chức năng bình luận bị tắt ở Nước Mắm Nhĩ Cá Linh – Những Điều Cần Biết
Nước Mắm Nhĩ Cá Linh - Những Điều Cần Biết

Với những tín đồ của các món đặc sản miền tây hay với những người sành ăn. Thì nước mắm cá linh luôn là cái tên quen thuộc của một dòng nước mắm ngon đến không có điểm trừ. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng Bakafood tìm hiểu về nước mắm nhĩ – nước mắm cá linh ngon và biết được mua ở đâu vừa ngon vừa an toàn nhé!

Giới thiệu về nước mắm nhĩ cá linh

Nhắc đến cá linh là bạn sẽ có thể nhớ ngay đến những món ngon đặc sản miền Tây. Những món mà chỉ có mùa nước nổi ở miền Tây mới có. Đó là những thức ăn dân dã như: canh chua cá linh bông điên điển, cá linh kho mía. Hay cá linh nhúng giấm, nước mắm nhĩ cá linh,…

Nhắc đến cá linh là bạn sẽ có thể nhớ ngay đến những món ngon đặc sản miền Tây.
Nhắc đến cá linh là bạn sẽ có thể nhớ ngay đến những món ngon đặc sản miền Tây.

Cá linh không chỉ được làm thành mắm cá linh như bạn vẫn thường thấy bày bán. Mà cá linh còn được làm thành nước mắm cá linh non thơm ngon đặc biệt. Mùa nước nổi, có nước mắm nhĩ cá linh non ăn cùng với canh chua bông súng đồng. Hay ăn kèm cá lóc nướng trui thì vị ngon có thể nói trên cả tuyệt vời.

Những điều cần biết về nước mắm nhĩ cá linh đậm đà – gia vị đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Mùa nước nổi ở miền Tây nước ta sẽ bắt đầu khoảng tháng 7 âm lịch hàng năm. Lúc này nước từ thượng nguồn sông Mê Kông phía Campuchia đổ về các con sông. Cũng như ngập tràn các kênh rạch các tỉnh miền Tây. Mùa nước nổi chính là mùa mà thiên nhiên ban tặng cho người dân ở miền đất này nhiều món quà quý giá. Trong đó có rất nhiều sản vật ngon, quý, có cá linh và có bông điên điển. Cá linh là loại cá đồng, thuộc cùng họ với cá chép nhưng kích thước nhỏ bằng ngón tay. Hay chỉ bé bằng đầu đũa và có vảy sáng lấp lánh rất đẹp. Cá linh đầu mùa nước nổi là ngon nhất, thịt ngọt, xương mềm, béo ngậy.

Mùa nước nổi ở miền Tây nước ta sẽ bắt đầu khoảng tháng 7 âm lịch hàng năm.
Mùa nước nổi ở miền Tây nước ta sẽ bắt đầu khoảng tháng 7 âm lịch hàng năm.

Chế biến cá linh thành món ngon và nước mắm nhĩ

Cá linh đến mùa sẽ được đánh bắt và chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn. Có thể đem nướng than, kho với mía, tẩm bột chiên giòn,… Song cá linh “rất kết” với bông điên điển xuất hiện cùng mùa với nó. Thưởng thức canh chua nấu cá linh với bông điên điển cũng khiến bạn mê mẩn. 

Cá linh còn được làm thành các loại mắm và nước mắm non. Nước mắm nhĩ cá linh hay nước mắm cá linh non có hương vị thơm ngon đặc trưng. Chất lượng của nó có thể sánh với các loại nước mắm ngon thượng hạng từ cá cơm. Do đó mà nước mắm cá linh được xem là đặc sản của vùng sông nước miền Tây

Mua nước mắm cá linh ngon ở đâu? 

Ai là tín đồ của ẩm thực miền Tây cũng luôn muốn biết nên mua nước mắm cá linh ngon ở đâu. Câu hỏi: “Ở đâu có thể mua được nước mắm cá linh ngon?” được đặt ra rất nhiều. Cả là đối với những người không cuồng ẩm thực miền Tây nhưng sành ăn. Nước mắm cá linh BAKAFOOD là một trong những nhãn hiệu nước mắm sạch uy tín trên thị trường hiện nay. Sản phẩm được làm từ cá linh tươi ngon giữa mùa nước nổi. Hoàn toàn từ cá đánh bắt tự nhiên mỗi con béo ngậy, nhiều thịt. Cá được ủ với muối suốt hơn năm ròng, cất lấy nước mắm ngon nhất với độ đạm cao nhất. 

Nước mắm được làm từ gia đình hơn 50 năm làm mắm xứ Châu Đốc – An Giang. Chính tay họ ủ bằng phương pháp thủ công truyền thống an toàn. Với những bí quyết gia truyền độc đáo, kỹ thuật ủ chượp, lọc nấu tinh tế. Tất cả được đúc kết từ kinh nghiệm lâu đời, thành phẩm chính là tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực miền Tây.

Cách làm nước mắm cá linh truyền thống

 

Nguyên liệu và quy trình ủ cá 

Để có được những chai nước mắm nhĩ ngon trước hết phải có cá linh tươi ngon. Thường thì người làm mắm bắt đầu làm từ giữa mùa hoặc cuối mùa nước nổi. Trong giai đoạn này chất lượng cá ngon nhất, chắc và nhiều thịt. Sau đánh bắt đem cá về rửa sạch để ráo rồi đem ủ với muối. Cứ một lớp cá lại rải một lớp muối lên trên để ủ. Dụng cụ ủ cá là các lu khạp rồi phơi nắng liên tục tương tự như cách của người miền Trung. Cách làm cũng tương tự như đối với các loại cá cơm, cá nục… Trong quá trình ủ cá cần thường xuyên mở nắp ra và khuấy đảo để xác cá tan ra. 

Thời gian ủ cá và 2 loại nước mắm cá linh thật – nước mắm nhĩ hảo hạng

Như đã nói ở trên, thời gian ủ cá đến cả một năm ròng rã. Sau khoảng thời gian đó mới bắt đầu cho nước mắm tự chảy ra. Người ta gọi đó chính là nước mắm nhĩ hay nước mắm cá linh non. Sau đó tiếp tục lược thêm vài lần nước cho nước mắm thật trong rồi đóng chai. Trung bình cứ mỗi lu ủ khoảng 30kg cá linh và kết quả là 15 lít nước mắm nhĩ ngon nhất.

Để có được những chai nước mắm nhĩ ngon trước hết phải có cá linh tươi ngon, sau đó là cả một quy trình ủ thủ công với thời gian tới 1 năm trời ròng rã
Để có được những chai nước mắm nhĩ ngon trước hết phải có cá linh tươi ngon, sau đó là cả một quy trình ủ thủ công với thời gian tới 1 năm trời ròng rã

Phương pháp chế biến khác

Ngoài ra, nước mắm cá linh còn được chế biến theo phương pháp khác là nấu mắm. Nghĩa là cá linh sau khi đã được ủ với muối, phơi ngoài nắng, khuấy đảo,… Với các quy trình như công đoạn làm nước mắm nhĩ cá linh. Nhưng thay vì cho nước mắm nhĩ nhỏ ra từng giọt như cách làm trên. Thì hỗn hợp cá và nước chảy ra được cho vào nồi nấu với lửa vừa. Nấu cho đến khi cá hòa tan thành nước mắm thì dùng vải lược bỏ bã xác mắm. Như vậy là đã tạo thành sản phẩm. Song nước mắm nấu không có độ đạm cao như nước mắm nhĩ. Và thường được sử dụng để kho đồ ăn như cá, kho thịt,…

Lời kết

Trên đây là các thông tin về nước mắm – nước mắm nhĩ cá linh hay nước mắm non và cách làm ra chúng. Kèm theo đó là gợi ý điểm bán các loại thực phẩm, gia vị an toàn đáng để bạn gửi gắm niềm tin – BAKAFOOD. Cảm ơn bạn đọc vì đã dành thời gian cho các bài viết của chúng tôi! Chúc bạn một ngày tốt lành!

0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.