fbpx
Mật Ong Nguyên Chất Kiến Có Bu Không?
Chức năng bình luận bị tắt ở Mật Ong Nguyên Chất Kiến Có Bu Không?
Mật ong nguyên chất kiến có bu không

Mật ong được xem là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và sức khỏe con người. Tuy nhiên, dù được bán phổ biến nhưng không tránh khỏi việc một số người vì trục lợi nên kinh doanh mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Có nhiều người lan truyền tai nhau rằng mật ong thật thì kiến sẽ không bu và ngược lại. Vậy thực hư của việc mật ong nguyên chất kiến có bu không thế nào? Liệu mật ong rừng nguyên chất có bị kiến bu, bị đóng đường hay không? Cùng BAKAFOOD đi tìm câu trả lời nhé!

Đi tìm lời giải cho việc mật ong nguyên chất kiến có bu không
Đi tìm lời giải cho việc mật ong nguyên chất kiến có bu không

Mật ong nguyên chất có đóng đường không?

Trước khi tìm đáp án cho câu “mật ong rừng nguyên chất có bị kiến bu không?” thì BAKAFOOD sẽ giải đáp cho bạn một vấn đề mà cũng rất nhiều người hỏi: “Mật ong nguyên chất có đóng đường hay không”.

Thành phần có trong mật ong

Xét về bản chất thì mật ong chính là một loại dung dịch đường có độ siêu bão hòa và tính chất đậm đặc hơn so với loại đường bình thường. Trong mật ong có chứa hàm lượng đường lên đến 75 – 80% nên rất dễ bị kết tinh, đóng đường cho dù có là mật ong nguyên chất đi chăng nữa cũng không phải ngoại lệ.

Hai thành phần đường hóa học trong mật ong chủ yếu là đường fructose (khoảng 38.5%) và đường glucose (khoảng 30,5%). Ở nhiệt độ dưới 20 độ C thì hàm lượng đường glucose của mật ong sẽ tự động tách nước, tạo nên mầm kết tinh. Từ đó mật ong chuyển dần sang trạng thái mịn và cuối cùng là tạo thành dạng hạt. Sau thời gian nhất định, lượng đường này sẽ lắng xuống đáy, khiến chai chứa mật ong bị kết tinh. Kết luận là: mật ong nguyên chất có đóng đường, nếu loại có glucose càng cao càng dễ kết tinh.

Mật ong có chứa hàm lượng đường tốt cao
Mật ong có chứa hàm lượng đường tốt cao

Mật ong nguyên chất đóng đường có tốt không, còn sử dụng được không?

Trên thực tế, chỉ có mật ong nguyên chất vẫn còn đủ các thành phần hóa học và đặt trong môi trường nhiệt độ thích hợp thì mới đóng đường. Hiện tượng đóng đường của mật ong là hết sức tự nhiên. Nó chỉ làm thay đổi màu sắc và kết cấu bên ngoài, nhưng chất lượng và thành phần bên trong của mật ong vẫn ổn định. Vậy nên, mật ong nguyên chất có đóng đường hay không thì bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.

Mật ong nguyên chất kiến có bu không?

Các chuyên gia cho rằng, mật ong đạt chuẩn theo TCVN 5267:1990 thì hàm lượng đường Glucose và Fructose phải chiếm hơn 60%. Đây là loại đường đơn có ích, tốt cho sức khỏe người dùng, không gây tăng cân béo phì. Mà đã là đường thì kiến nào lại chẳng “hảo ngọt”. Nên mật ong có kiến bu cũng không phải là chuyện đáng lo. Đặc biệt, các loại mật ong từ hoa như: hoa cà phê, hoa nhãn,… có hương thơm ngọt ngào, quyến rũ thì sẽ càng hấp dẫn loài kiến hơn.

Dù là mật ong nguyên chất cũng bị kiến bu như thường
Dù là mật ong nguyên chất cũng bị kiến bu như thường

Có trường hợp nào mà kiến không bu mật ong hay không?

Có một số trường hợp ngoại lệ mà mật ong sẽ không bị kiến bu. Bao gồm:

Phân loại kiến

Bạn có biết, kiến cũng đa dạng về chủng loại. Theo thống kê thì trên thế giới ước chừng tồn tại khoảng hơn 2000 loài kiến. Với mỗi loài thì chúng sẽ ăn những loại thức ăn khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc có loại thích ăn thực vật, thích những thứ ngọt ngọt chẳng hạn mật ong nguyên chất, nhưng cũng có loại chỉ thích ăn thịt động vật (côn trùng) nên cho dù ở gần mật ong thì kiến sẽ không bu vào.

Vị trí mật ong

Tổ mật ong trong tự nhiên đặt trên cao, được bảo vệ bởi lớp sáp ong chắc chắn cùng những chú ong thợ nê kiến không dám “bén mảng” đến gần. Chính vì thế, dù có là mật ong nguyên chất nhưng kiến cũng không dám bu vào thưởng thức.

Mật ong trên cao kiến khó đến gần
Mật ong trên cao kiến khó đến gần

Do thu hoạch không đúng cách

Thêm một nguyên nhân nữa mà mật ong không bị kiến bu là do trong quá trình thu hoạch; mật ong được khai thác quá sớm, bằng cách thủ công nên còn sót nhiều nhộng non; hoặc chứa nhiều nước khiến mật bị lên men, có vị chua. Hay nói cách khác thì mật ong đã bị hỏng, không dùng được. Khi ấy những loại đường tự nhiên bị phân hủy; kiến sẽ không còn cảm giác “thích thú” với loại mật ong này.

Mật ong giả

Như đã đề cập ở trên, các loài kiến cũng rất “tinh ý” khi lựa chọn món ăn của mình. Nếu mật ong giả, bị pha nước lã, hóa chất, phẩm màu hoặc các chất tạo ngọt, làm dậy mùi thơm thì kiến cũng sẽ dễ dàng phát hiện ra. Và trong trường hợp mật ong nguyên chất giả, kém chất lượng thì kiến có bu không thì câu trả lời là không.

Mật ong nguyên chất bị kiến bu còn dùng được không?

Nếu khi dùng mật ong mà thấy kiến bu vào thì cũng đừng vội hoang mang. Chỉ cần mua vải mùng hay dùng các dụng cụ sàng lọc lại mật ong; thì xác kiến sẽ bị giữ lại và bạn có thể tiếp tục dùng mật ong; mà không cần lo ngại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hay hương vị của nó.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp cho bạn câu hỏi: “Mật ong nguyên chất kiến có bu không và có đóng đường không”. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm nơi mua mật ong nguyên chất thì hãy gọi ngay cho BAKAFOOD. Chúng tôi có bán các loại mật ong hoa rừng, mật ong hoa sao dầu,… chất lượng, giá tốt; đảm bảo mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.