fbpx
Nắm Rõ Điều Kiện Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống 
Chức năng bình luận bị tắt ở Nắm Rõ Điều Kiện Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống 
đảm bảo điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống rất quan trọng

Trước khi thực hiện kế hoạch kinh doanh nhà hàng nhỏ, chủ nhà hàng phải tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật. Chủ nhà hàng phải tìm hiểu các điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống. Tiếp đến là lựa chọn mô hình phù hợp với nguồn vốn, khả năng quản lý của mình. Hãy cùng BAKAFOOD tìm hiểu các điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống trước khi mở nhà hàng nhé!

Phải đăng ký kinh doanh

Khi kinh doanh nhà hàng, người chủ phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Đăng ký kinh doanh giúp bạn xin giấy phép dễ dàng hơn. Chủ nhà hàng phải chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nguồn vốn và kỹ năng quản lý của mình. 

Chủ nhà hàng kinh doanh tại nhà, kinh doanh nhà hàng nhỏ nếu nguồn vốn không lớn. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là dễ quản lý, kinh doanh nhà hàng hiệu quả.

Chủ nhà hàng phải là người đưa ra quyết định chọn mô hình doanh nghiệp để kinh doanh. Pháp luật hiện quy định có 5 loại hình doanh nghiệp hợp pháp. Và chủ nhà hàng phải chọn một trong năm loại hình kinh doanh này. Sau đó mới tiến hành xây dựng mô hình kinh doanh. 5 loại hình doanh nghiệp bao gồm: 

  • Công ty cổ phần
  • Công ty TNHH 1 thành viên
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Doanh nghiệp tư nhân
  • Công ty hợp danh.
Kinh doanh nhà hàng ăn uống cần đảm bảo nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật
Kinh doanh nhà hàng ăn uống cần đảm bảo nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật

Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống: đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là yêu cầu then chốt trong ngành dịch vụ ăn uống, kinh doanh nhà hàng nhỏ. Các chủ nhà hàng phải tiến hành xây dựng, sửa chữa và tân trang lại cơ sở kinh doanh.  Yêu cầu phải đáp ứng các yêu cầu sau, mới đủ điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống

Điều kiện nơi chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến của nhà hàng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nước sử dụng để nấu nướng, chế biến phải đảm bảo tiêu chuẩn. Nguồn nước không bị ô nhiễm. Không vượt quá 0,5mg/l sắt. Nguồn nước phải đảm bảo đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt. 

Trang bị dụng cụ thu gom, chứa rác, chất thải đảm bảo vệ sinh. 

Hệ thống thoát nước của toàn bộ nhà hàng và nhà bếp phải thông thoáng và không bị tắc. 

Phòng  bếp cần thông thoáng, mát mẻ, đủ ánh sáng và có hệ thống vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp phòng côn trùng gây hại. 

Có thiết bị bảo quản thức ăn, nhà vệ sinh và nơi rửa tay. Và dọn sạch rác và thùng rác mỗi ngày. Nhà bếp được thiết lập để tránh ô nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chế biến.

Đảm bảo quy chuẩn của khu vực chế biến

Khu vực chế biến phải có đầy đủ dụng cụ, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sống và chín riêng biệt. Tất cả dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Bát đĩa phải được làm bằng chất liệu an toàn, được rửa sạch và để nơi khô ráo. Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kinh doanh nhà hàng hiệu quả.

Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống: chế biến và bảo quản thực phẩm

Nhà hàng phải đảm bảo tất cả các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm phải rõ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu và bảo đảm an toàn. Phải lưu mẫu thức ăn. Thức ăn phải được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ trưng bày. Ngoài ra, lưu trữ trong kho hợp vệ sinh có khả năng chống bụi, mưa và ánh sáng mặt trời. Và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gặm nhấm. Thức ăn bày bán được bày bán trên bàn hoặc dưới sàn nhà.

Thực phẩm sạch, an toàn là một trong những điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống
Thực phẩm sạch, an toàn là một trong những điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống

Điều kiện đối với người trực tiếp nấu ăn

Một trong những điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống chính là: người trực tiếp chế biến thực phẩm phải được tập huấn kiến ​​thức về an toàn thực phẩm. Chủ doanh nghiệp cũng đã xác nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm. Một số bệnh có thể kể đến: thổ tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, viêm gan E, viêm da truyền nhiễm, lao phổi, tiêu chảy cấp trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Lưu ý: Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, chủ nhà hàng hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được cấp giấy phép này, nhà hàng có thể hoạt động bình thường.

Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống: bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Theo luật, các nhà hàng không bắt buộc phải trải qua quá trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chủ nhà hàng phải đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đảm bảo điều kiện PCCC đối với cơ sở kinh doanh. 

Nó bao gồm các đảm bảo không chỉ cho chủ nhà hàng mà còn cho những người làm việc trong nhà hàng và khách hàng. Chủ nhà hàng phải có phương án chữa cháy, phương tiện chữa cháy, vòi chữa cháy, trang bị hệ thống chữa cháy tự động, đầu báo khói tự động. Đối với các nhà hàng nhỏ, nên lắp đặt các thiết bị phòng chống cháy nổ. Ví dụ: bình chữa cháy, vòi chữa cháy… 

PCCC để đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ nhân viên và khách hàng
PCCC để đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ nhân viên và khách hàng

Các nhà quản lý cũng nên được đào tạo về phòng cháy chữa cháy. Lưới điện phải chịu được tải cao điểm. Thông gió là cần thiết trong nhà bếp hệ thống. Sử dụng bình gas tiêu chuẩn của nhà cung cấp uy tín.

Kết Luận

Trong tất cả các điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống, thì yếu tố đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải được chú trọng hàng đầu. Bởi vì vấn đề thực phẩm an toàn, chất lượng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Các chủ nhà hàng cần phải tìm kiếm đại lý, nhà cung cấp thực phẩm đạt tiêu chuẩn và có giấy chứng nhận rõ ràng. BAKAFOOD đạt được tiêu chí đó, cung cấp số lượng lớn thực phẩm an toàn, chuẩn vị, giá thành phải chăng. Nếu bạn cần nguồn thực phẩm sạch để cung cấp nguyên liệu cho quán ăn, nhà hàng của mình, hãy liên hệ BAKAFOOD ngay để được cập nhật giá tốt nhất.

0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.