fbpx
Mật Ong Nguyên Chất Giá Bao Nhiêu?
Chức năng bình luận bị tắt ở Mật Ong Nguyên Chất Giá Bao Nhiêu?
Mật Ong Nguyên Chất Giá Bao Nhiêu?

Mật ong là thứ quà từ thiên nhiên mà ai ai cũng thích. Hiện nay trên thị trường mật ong được bán tràn lan với đủ các chủng loại, mức giá và chất lượng khác nhau, thật giả cũng lẫn lộn. Do đó người tiêu dùng cần phải có kiến thức và thật tỉnh táo để mua được mật ong chất lượng tốt và đúng giá. Bài viết hôm nay, Bakafood sẽ trả lời câu hỏi: “Mật ong nguyên chất là gì, mật ong hoa rừng và mật ong nuôi có phải đều là mật nguyên chất hay không và giá bao nhiêu tiền 1 lít?” nhé!

Mật ong rừng trải qua quá trình hình thành như thế nào?

Mật ong rừng là loại mật ong hoàn toàn tự nhiên từ loài ong sống hoang dã. Chúng làm tổ, tìm hoa và tạo mật trong môi trường tự nhiên. Ong tự làm tổ ở các khu rừng và làm ra mật ong theo từng mùa. Những chú ong này sẽ hút mật hoa ở các loài hoa sống trong rừng. Và cho ra mật ong rừng nguyên chất. Mật ong này được hình thành hoàn toàn từ tự nhiên, không có tác động của con người. Và muốn khai thác loại mật ong này, người dân phải đi tìm rất vất vả. Sau đó trèo lên và khai thác từ các tổ ong rừng trong rừng già.

Mật ong rừng nguyên chất giá bao nhiêu tiền 1 lít còn phụ thuộc vào việc đây có phải là loại mật ong hoàn toàn tự nhiên từ loài ong sống hoang dã hay không
Mật ong rừng nguyên chất giá bao nhiêu tiền 1 lít còn phụ thuộc vào việc đây có phải là loại mật ong hoàn toàn tự nhiên từ loài ong sống hoang dã hay không

Mật ong hoa rừng nguyên chất trên thị trường có giá bao nhiêu 1 lít? – Tìm hiểu các loại mật ong nguyên chất để biết nhé!

Tùy vào khu vực ong hút mật, mật ong rừng cũng chia ra thành nhiều loại. Ví dụ như: mật ong rừng khoái, mật ong ruồi rừng, mật ong rừng u minh, rừng Tây Bắc,… Nên khi mua mật ong rừng, bạn nên hỏi rõ nguồn gốc của mật đến từ đâu. Sau đó hỏi người bán đang bán loại mật ong hoa rừng nguyên chất này với giá bao nhiêu. Để tránh mua nhầm giá.

Mật ong rừng luôn có giá cao hơn mật ong nuôi, vì: 

Giá trị dinh dưỡng trong mật ong rừng thường cao hơn so với trong mật ong nuôi

Lượng mật ong rừng rất hiếm, mà nhu cầu lại cao, mật chỉ khai thác được từ tháng 3 đến tháng 6

Ai cũng muốn mua mật ong rừng, nên cung không đủ cầu.

Quá trình tìm và khai thác mật ong thật sự quá khó khăn và nguy hiểm

Giá mật ong nuôi nguyên chất bao nhiêu?

Mật ong nuôi có quá trình hình thành ra sao?

Mật ong nuôi là loại mật ong từ loài ong được nuôi bởi con người để cho mật. Ong sẽ được nuôi và sinh sống, tạo mật trong các cầu ong. Vào mùa hoa, những người nuôi ong sẽ chuyển các cầu ong đến các vườn hoa để ong hút mật. Ong hút mật của loài hoa gì thì sẽ cho ra mật ong của loại hoa đó. Vì vậy, ta có: mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cafe… Tùy vào loài hoa ong hút mật, mật sẽ có đặc điểm riêng về màu sắc, hương vị, độ kết dính,…

Mật ong nuôi nguyên chất cũng có giá khác nhau phụ thuộc vào loại hoa tạo mật
Mật ong nuôi nguyên chất cũng có giá khác nhau phụ thuộc vào loại hoa tạo mật

Mật ong nuôi nguyên chất bao nhiêu tiền 1 lít? – bảng giá

Như trên, loài hoa hút mật và thời điểm khai thác sẽ ảnh hưởng tới giá. Nghĩa là mật ong nguyên chất có giá bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố này. Nhưng nhìn chung, mật ong nuôi vẫn có giá thấp hơn so với mật ong rừng. Và vẫn là mật ong nguyên chất từ hoa, có thể mua quanh năm. Hiện nay đa phần mật ong được bán trên thị trường là mật ong nuôi. 

Giá mật ong nguyên chất

Mật ong nuôi nguyên chất và mật ong hoa rừng có giá bao nhiêu 1 lít? Đây cũng là câu hỏi của nhiều người không sành sỏi trong việc mua mật ong. Thực tế, có rất nhiều người không hiểu định nghĩa về mật ong nguyên chất. Khi gặp những người bán quảng cáo rằng đó là mật ong nguyên chất. Và đưa ra mức giá trên trời thì sẵn sàng bỏ tiền ra mua mật với giá cao. Và tin rằng, mật ong giá cao thì chắc chắn là mật ong nguyên chất, mật ong tốt.

Như thế nào là mật ong nguyên chất? – giá mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất là mật ong hoàn toàn được tạo ra từ đàn ong hút mật từ hoa rồi tạo ra mật. Mật ong rừng hay mật ong nuôi thì cũng đều là mật ong nguyên chất cả. Điểm này nhiều người vẫn hiểu lầm rằng mật của nuôi thì không nguyên chất. Mật ong nguyên chất sẽ thường có vị ngọt và thơm đặc trưng của loài hoa hút mật. Hương thơm nhẹ nhưng rất rõ ràng và rất dễ chịu. Mật ong nguyên chất hiện nay đa phần có nguồn gốc từ mật ong nuôi. Khi mua, bạn nên hỏi người bán cụ thể đó là mật ong gì. Để biết nên mua mật ong nuôi nguyên chất hay mật ong hoa rừng đó giá bao nhiêu 1 lít là đúng giá.

Mật ong không nguyên chất là mật ong người ta dùng đường pha vào. Thường là đường mía hoặc đường hóa học cho vào nước nấu lên. Khi đường nấu đến mức chuyển sang màu cánh gián gần giống mật ong thì dừng lại. Sau đó để nguội rồi đem trộn lẫn vào mật ong nguyên chất. Mật ong pha đường hầu như không có giá trị dinh dưỡng. Không tốt và thậm chí còn gây hại khi cơ thể tiêu thụ dư lượng đường. Mật ong không nguyên chất thường có giá rất thấp, khoảng 100.000 đ –> 150.00đ/lít. Tuy nhiên nhiều người bán vẫn nâng giá lên cao để lừa người mua rằng đây là mật ong nguyên chất. 

Đàn ong hút mật từ hoa rồi tạo ra mật tạo nên sản phẩm này
Đàn ong hút mật từ hoa rồi tạo ra mật tạo nên sản phẩm này

Tại sao chênh lệch về giá giữa mật ong nguyên chất và mật ong pha lớn như vậy?

Mỗi người bán sẽ định giá mật khác nhau dựa theo nguồn nhập và loại mật ong. Không có một mức giá chung nào dành cho các loại mật ong. Nên khi mua mật ong, bạn sẽ không thể đem giá cả ra để phân biệt. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá của mật ong.

Nguồn gốc mật ong

Mật ong rừng và mật ong nuôi nguyên chất dù người bán giá bao nhiêu thì vẫn chênh lệch nhau rất lớn. Vì điều kiện khai thác của 2 loại này đã rất khác nhau. Và giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau khá nhiều. Tuy nhiên, khi tìm mua mật ong hoa rừng nguyên chất dù với mức giá bao nhiêu. Thì bạn cũng nên hết sức dè chừng về chất lượng mật ong. Hiện nay, trên thị trường, có rất vì muốn lợi nhuận cao. Họ đã trộn mật ong nuôi và mật ong rừng với nhau để bán cho khách hàng. Dù đều là mật ong nguyên chất và đều có lợi cho sức khỏe. Nhưng chung quy đây vẫn là 2 loại khác nhau với 2 mức giá khác nhau. Nếu không phải là người sành về mật thì bạn rất khó phân biệt được chúng. 

Loại hoa ong hút mật 

Bạn cũng có thể thấy, riêng việc mật ong nuôi thôi cũng đã có những giá khác nhau. Đơn cử như, mật hoa cafe sẽ có giá thấp hơn mật ong hoa rừng Tây Bắc. Vì ở vùng tây nguyên, cafe được trồng theo kiểu bạt ngàn, người nuôi ong không cần đi tìm hoa. Nhưng ở vùng Tây Bắc thì rất khác, đàn ong cần được di chuyển thường xuyên. Để có thể đến các bìa rừng thì mới tìm được mật hoa.

Vì ở vùng tây nguyên, cafe được trồng theo kiểu bạt ngàn, người nuôi ong không cần đi tìm hoa
Vì ở vùng tây nguyên, cafe được trồng theo kiểu bạt ngàn, người nuôi ong không cần đi tìm hoa

Khí hậu, địa điểm và thời điểm khai thác ảnh hưởng tới việc mật ong rừng nguyên chất có giá bao nhiêu tiền 1 lít

Ở đâu có khí hậu, đất đai tốt (ong và hoa sẽ có điều kiện phát triển hơn). Thì hiển nhiên chất lượng mật sẽ thơm ngon và giá của mật cũng sẽ cao hơn nhiều. Mật được thu hoạch ở nơi có địa hình thuận lợi di chuyển và mùa thu hoạch nắng ráo, hoa nở rộ. Thường mật sẽ có giá mềm hơn nơi có đồi núi hiểm trở.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mà Bakafood muốn gửi đến bạn để bạn có thể biết cách mua mật ong nuôi nguyên chất hay mật ong hoa rừng cho đúng dù người bán có nói giá bao nhiêu. Hy vọng các thông tin trên có ích đối với bạn. Nếu bạn cần tìm mua mật ong nguyên chất tốt thì hãy tìm đến BAKAFOOD để có cho mình chai mật ong hoa cà phê chất lượng nhất nhé!

0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.