fbpx
Làm Sao Để Diệt Mọt Gạo? Mọt Gạo Có Độc Không?
Chức năng bình luận bị tắt ở Làm Sao Để Diệt Mọt Gạo? Mọt Gạo Có Độc Không?

Mọt gạo có độc không? Ăn phải mọt gạo có sao không? Ăn phải mọt gạo có sao không? Đây là những câu hỏi rất thường gặp của người tiêu dùng. Tình trạng gạo bị mọt xâm nhập là rất thường xuyên diễn ra. Nhiều người tiêu dùng còn có thói quen dự trữ rất nhiều gạo để tiêu thụ; điều này càng tạo điều kiện cho mọt sinh sôi nảy nở. Vậy gạo có con mọt phải làm sao? Và làm sao để diệt mọt gạo nhanh chóng; ngăn mọt quay trở lại? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây ngay bạn nhé!

Mọt gạo là gì?

Nhiều người thường cho rằng gạo để quá lâu sẽ sinh ra mối mọt; thế nhưng thật chất không phải vậy. Mọt gạo được diễn ra là đều có nguyên nhân cụ thể của nó.

Đây thực chất là một loài côn trùng thường gây hại cho nhiều loại lương thực; ví dụ như gạo, lúa mì, ngũ cốc,… Chúng sẽ làm biến đổi hương vị; cùng với đó là làm giảm giá trị dinh dưỡng của lương thực đó.

Mọt gạo sẽ phá hoại bằng cách đẻ trứng vào trong những hạt gạo. Nếu ấu trùng chưa nở ra, khi nấu lên gạo sẽ không quá bị ảnh hưởng đến dinh dưỡng cũng như hương vị; thế nhưng trường hợp ấu trùng đã nở ra thì thật sự quá tệ. Và việc mọt xâm nhập không liên quan đến vấn đề thời gian lưu trữ; chúng liên quan đến vấn đề về điều kiện môi trường. 

mọt gạo có độc không
Vậy làm sao để diệt mọt gạo? Và ăn phải mọt gạo có sao không?

Mọt gạo có nguy hiểm không? Ăn được không?

Như đã chia sẻ ở phần trên; trong trường hợp mọt gạo đã đẻ trứng thế nhưng chưa nở ra ấu trùng; khi chúng ta tiến hành nấu chín hay đun sôi thì phần giá trị dinh dưỡng trong hạt gạo gần như được giữ nguyên tuyệt đối; hương vị cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu như ấu trùng mọt gạo đã nở ra, giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị hoàn toàn sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, cả hai yếu tố nói trên đều sẽ bị giảm đi đáng kể.

Như vậy, với câu hỏi gạo bị mọt có ăn được không? Hay mọt gạo có độc không? Thì đáp án sẽ là Có. Tuy nhiên, hương vị cùng giá trị dinh dưỡng của gạo sẽ không còn được như lúc ban đầu.

làm sao để diệt mọt gạo
Nếu như ấu trùng mọt gạo đã nở ra, giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị hoàn toàn sẽ bị ảnh hưởng

Làm sao để diệt mọt gạo? Gạo có con mọt phải làm sao?

Cho gạo vào trong tủ lạnh để diệt

Sau khi mua gạo về, các bạn rất nên kiểm tra kỹ xem gạo đó có dính mọt hay không. Nếu như gạo sạch và chất lượng thì chúng ta có thể chia đều vào nhiều túi nhỏ; sau đó đặt gạo trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. 

Việc bảo quản gạo ở trong tủ lạnh sẽ có thể tiêu diệt; cùng với đó là ngăn chặn được trứng mối mọt sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy lời khuyên hữu ích nhất cho vấn đề làm sao để diệt mọt gạo; đó trước khi cho gạo vào trong thùng đựng gạo; hãy để gạo trong tủ lạnh ít nhất là khoảng 4 – 5 ngày.

Tuyệt đối không được để gạo ở những nơi có độ ẩm cao; hoặc ở những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng cùng với độ ẩm sẽ có thể làm cho gạo bị giảm sút đi rất nhiều về chất lượng; hoặc có thể gạo sẽ mất đi hương vị cùng các hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu sẵn có.

ăn phải mọt gạo có sao không
Nhiệt độ môi trường thấp sẽ có thể giúp ngăn ngừa những ấu trùng phát triển thành con mọt trưởng thành

Làm sao để diệt mọt gạo? Hãy dùng ớt

Cách dùng ớt để tiêu diệt được mọt gạo là vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần sử dụng vài quả ớt đã được tách bỏ hạt; cho chúng vào trong thùng gạo. Chính mùi cay nồng của ớt sẽ có thể khiến mọt khó chịu và bỏ đi.

Sau khi những con mọt đã ra khỏi gạo; chúng ta hãy áp dụng cách cho gạo vào trong tủ lạnh; để trong vòng từ 4-5 ngày để các ấu trùng của mọt gạo không thể nở ra thành con.

Dùng muối trắng để trị mọt gạo

Hãy rắc một ít muối vào trong thùng gạo. Khi ăn gạo, những con mọt sẽ nuốt phải muối mặn; khi đó chúng sẽ sợ và có xu hướng bỏ đi luôn. 

mọt gạo có nguy hiểm không
Tuy nhiên, các bạn không nên rắc quá nhiều muối; vì điều này có thể khiến cho gạo bị mặn; điều này càng làm cho gạo dễ bị ẩm mốc hơn

Làm sao để diệt mọt gạo? Hãy dùng máy sấy tóc

Trước tiên, các bạn hãy trải gạo đã bị mọt xâm chiếm lên một mặt phẳng; sau đó hãy bật máy sấy lên và tiến hành hong gạo cho nóng lên. Sức nóng phát ra từ máy sấy tóc sẽ có thể tác động khiến cho mối mọt bò lên mặt. Và lúc này, các bạn chỉ cần gom chúng lại và xử lý là xong.

Làm sao để diệt mọt gạo? Cách bảo quản hay nhất!

Ngoài những cách trị mọt gạo trên đây; để bảo quản gạo tránh tình trạng bị mọt ăn, các bạn cần lưu ý:

Phải bảo quản gạo trong thùng kín và khô. Lí do là vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho những con mối mọt sinh sôi và phát triển.

Phải vệ sinh vật dụng đựng gạo trước khi tiến hành cho gạo vào dự trữ.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thùng để đựng gạo. Lý do là vì các loại vi khuẩn, trứng mối mọt và nấm mốc thì luôn luôn tiềm ẩn trong môi trường tự nhiên. Hơn nữa lại có quá nhiều cách để chúng có thể thâm nhập vào xung quanh thùng gạo. Các bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc diệt mọt gạo chất lượng.

gạo có con mọt phải làm sao
Phải bảo quản gạo trong tủ lạnh từ 4-5 ngày (để tiêu diệt trứng mọt trong gạo) trước khi nấu nướng

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất về việc làm sao để diệt mọt gạo? Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những giống gạo ngon và chất lượng nhất; hãy liên hệ với BAKAFOOD ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.