fbpx
GỎI XOÀI KHÔ CÁ LÓC BÔNG
Chức năng bình luận bị tắt ở GỎI XOÀI KHÔ CÁ LÓC BÔNG

Trời rét thế này, lồng lộn ao ước một thứ gì đó mặn, dai, thật cay, hoặc là chua nhói óc…nói chung nó phải quá lên. Hình như có một số gai lưỡi đang bị rồ lên, một cảm thèm thuồng đầy man rợ và quá khích.
 
Bới trong tủ lạnh ra được túi khô cá lóc của BaKa. Chị ta bèn ném miếng khô cá chẻ làm tư, vốn nguyên là con cá lóc bông cỡ bự được róc xương sống, óng ánh những tinh muối bám trên lớp da xám nhạt vào chậu nước nóng rẫy. Chị ta ngâm cho cá nhả muối.
 
Xong, chị ta háo hức kiếm cái kéo thật sắc chuyên cắt thịt gà, xuống tay một cách dứt khoát không khoan nhượng, cắt cá ra thành từng miếng như đốt mía. Nhân thể, lọc hết gân xương, vẩy vỏ…miếng cá nạc chắc, trong veo, vẫn còn lấp lánh màu cầu vồng của những xớ thịt tươi nguyên trước khi bị ủ muối. Thực sự, chị ấy vô cùng trân trọng phẩm chất Cá Khô.
 
Những miếng cá được bỏ vào thẩu nhỏ, 2 thìa đường, 1 củ tỏi đập dập, 1 thìa mắm cốt, 1 quả ớt, dúm tiêu đập…ném vào và xóc đều. Chờ cá ngấm mất cụ nó 15p.
 
Xong rồi chị ta đảo nhẹ cá trên bếp với nhiệt độ của lửa liu riu, tục gọi là “rim khô”. Xong thì đến phần rất đáng ghét vì đường nội trợ của chị ta luôn chuân chuyên vì mỡ bắn.
 
Kệ mỡ bắn, chị ta quyết liệt đặt chảo dầu lên và cho khô cá đã rim vào chiên lại. Yêu cầu là ngoài giòn trong dẻo, cá xém vàng màu mật ong, được vớt ra cái rổ đã lót sẵn giấy hút dầu. Đợi cá nguội và thấm xong dầu, chị ta nở nụ cười hỉ hả đầy miu mô. Một quả xoài xanh, cà rốt, húng láng, ớt tỏi, mắm đường sẵn sàng!!! Chỉ nhoáy cái tất cả đã thái sợi hỗn độn trộn vào nhau, khô cá cắt nhỏ rắc lên trên. Chị ta đập tay khoan khoái: “thế chứ! Gỏi xoài khô cá lóc bà Tun! Chính là cái món man rợ mà ta đang thèm rồ hết cả con người”.
 
 “Gỏi xoài khô cá lóc bà Tun! Chính là cái món man rợ mà ta đang thèm rồ hết cả con người”
 
Phần khô cá còn lại được thành kính cất vào hũ thuỷ tinh. Chị ta sẽ dùng nó vào cơ man việc khác, ví như ăn với cơm gạo tám nóng dẻo ngày đông chẳng hạn, hoặc làm mồi lai rai uống bia lạnh, hoặc chai vang trắng vị thật sáng cũng dịu ngay sắc chua khi sóng đôi với những miếng cá này. Khi niềm vui trong tưởng tượng đã trào tận đỉnh tóc, suýt thì chị ta thề bồi: “Mãi yêu khô cá Baka”.
 
0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.