fbpx
Đi Chùa Đầu Năm Mới – Nét Đẹp Văn Hóa Việt
Chức năng bình luận bị tắt ở Đi Chùa Đầu Năm Mới – Nét Đẹp Văn Hóa Việt
Đi chùa đầu năm - Nét đẹp văn hóa Việt

Đối với văn hóa người Việt, Tết không đơn giản chỉ là dịp chào đón một năm mới đến mà còn có nhiều ý nghĩa về tín ngưỡng và tâm linh. Ngoài những tục lệ truyền thống như cúng bái tổ tiên, người Việt còn thường xuyên đi lễ chùa vào đầu năm. Vậy điều tại sao đi chùa đầu năm lại trở thành một hoạt động phổ biến trong ngày đầu năm mới? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Đi chùa đầu năm mới – Nét đẹp văn hóa người Việt

Ngay sau giờ phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhiều gia đình tổ chức đến chùa thắp hương đầu năm mới. Khi ấy, khung cảnh thanh bình và trang nghiêm của các ngôi chùa bỗng trở nên đông đúc. Bởi vì chùa được trang trí sáng rực bằng ánh đèn và nến, tạo nên không khí trang trọng. Bên trong, hương khói nhang lan tỏa từ các ban thờ, tạo nên không gian trang nghiêm và thiêng liêng.

Đi chùa vào đầu năm mới chính là một nét đẹp trong văn hóa người Việt
Đi chùa vào đầu năm mới chính là một nét đẹp trong văn hóa người Việt

Người Việt tin rằng, việc đi lễ đầu năm không chỉ là để thể hiện sự ước nguyện. Đây còn là cơ hội để hòa mình vào không gian tâm linh, để quên đi những khó khăn trong cuộc sống. Mỗi người mang theo những ước nguyện khác nhau khi đến lễ chùa: cầu tài, cầu lộc, cầu duyên,.. Hoặc đơn giản chỉ là mong muốn bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Các hoạt động trong lễ chùa đầu năm mà bạn nên biết

Hái lộc xuân

Trong phong tục này, người dân thường hái lộc xuân để tượng trưng cho sự sống đầy sinh khí và mong muốn có sức khỏe mạnh mẽ. Do đó, người Việt hay đi lễ chùa để xin một nhánh non mang về. Cây lộc xuân thường được treo trước cửa nhà hoặc đặt trên bàn thờ gia tiên.

Xin chữ đầu năm

Hoạt động xin chữ đầu năm rất ý nghĩa
Hoạt động xin chữ đầu năm rất ý nghĩa

Người Việt đi chùa đầu năm không chỉ cầu tài lộc và may mắn mà còn mang một nét đẹp văn hóa khác. Việc xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa, thể hiện sự trọng trách với chữ viết và mong muốn có một năm mới đầy may mắn và thành công. Người ta thường tìm đến những người có trình độ chữ viết cao để xin chữ đẹp.

Đi lễ chùa hái lộc đầu năm nên đi vào mùng mấy Tết? 

Nên đi lễ chùa đầu năm vào mùng nào để đón tài lộc, may mắn cho cả năm? Dưới đây là một số gợi ý: 

 • Mùng 1 được coi là một bước khởi đầu tích cực, mang lại an lạc và may mắn cả năm. Hứa hẹn cho một năm mới tràn ngập niềm vui.
 • Mùng 2, 3 là thời điểm đón đầu Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc) và tài thần. Thăm chùa trong những ngày này giúp cầu cho sự thịnh vượng, tài lộc, và tiền bạc suốt năm.
 • Mùng 4 thường là ngày đón các vị thần từ thiên đình về. Việc đi lễ chùa vào ngày này có thể giúp linh ứng cho những điều mong muốn, đặc biệt là trong tình duyên.
 • Mùng 6 được coi là ngày bình an, là thời điểm thuận lợi cho việc xuất hành. Lễ chùa vào ngày này có ý nghĩa cầu mong sự bình an, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.

Đi lễ chùa hái lộc đầu năm nên mua gì?

Đi lễ chùa trong năm chỉ nên sắm lễ chay và dâng hương. Lễ chay thể hiện sự thành kính, tôn nghiêm của người hành lễ đối với Đức Phật và các vị thánh thần. Lễ mặn không được sắm vì theo quan niệm của Phật giáo, sát sinh là một trong những điều cấm kỵ.

Ngoài ra, nên tránh sử dụng hoa giả hoặc vật phẩm chỉ sử dụng một lần. Thay vào đó, nên ưu tiên lựa chọn hoa hoa thật. Điều này giúp tạo nên không gian trang trí trong lễ chùa trọn vẹn và ý nghĩa.

Nếu có khả năng, bạn có thể tự làm các loại đồ lễ. Việc này không chỉ đảm bảo sự thuần khiết trong lễ chùa mà còn thể hiện sự thành tâm của mình và tôn trọng đối với truyền thống lễ nghi.

Những điều kiêng kị nhất định không được phạm phải khi đi lễ chùa đầu năm

Những điều kiêng kị không được phạm phải khi đi chùa đầu năm
Những điều kiêng kị không được phạm phải khi đi chùa đầu năm
 • Nên thực hiện việc thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa để hạn chế tối đa việc thắp hương trong khu vực chùa. 
 • Hạn chế việc quay phim hoặc chụp ảnh khi bạn bước vào không gian chùa.
 • Không nên đặt tiền âm phủ, lễ tiền vàng mã hay lễ mặn trực tiếp tại chính điện. 
 • Tránh để trẻ em sờ hoặc đùa nghị trong Tam Bảo. Và không mang bất kỳ đồ vật nào từ chùa về nhà.
 • Tuyệt đối không sử dụng thức ăn, đồ uống của chùa mà không có sự cho phép của trụ trì. Tránh khạc nhổ hoặc đùa giỡn, và hạn chế nói chuyện to.
 • Khi quỳ, hãy chếch sang bên không là trục chính giữa phật đường. Và tránh nhìn thẳng vào tượng Phật để thể hiện sự kính trọng và tôn trọng.

Tổng quan

Đối với mỗi người dân Việt Nam, việc tham gia lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa truyền thống lâu đời. Hành trình lễ chùa không chỉ là cơ hội để thể hiện mong muốn về một cuộc sống an lành, đầy đủ. Đây còn là dịp để tăng cường sức khỏe tinh thần, tạo điều kiện cho người Việt trân trọng và yêu quý những giá trị cội nguồn.

Để mua các vật phẩm lễ chùa chất lượng, quý vị có thể ghé thăm Bakafood. Chúng tôi chuyên cung cấp thực phẩm chất lượng cao với mức giá cạnh tranh. Hiện nay, một số mặt hàng ngày Tết đã lên kệ tại nhà BAKAFOOD, quý vị hãy cùng sắm sửa chuẩn bị cho ngày Tết nhé!

0
Giỏ Hàng
 • No products in the cart.