fbpx
Kinh Doanh Nhà Hàng – Kinh Nghiệm Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất
Chức năng bình luận bị tắt ở Kinh Doanh Nhà Hàng – Kinh Nghiệm Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất
kinh doanh nhà hàng

Hiện nay, nhu cầu ăn uống bên ngoài của khách hàng ngày càng tăng do bận rộn công việc. Vì thế, kinh doanh nhà hàng ăn uống được xem là phương thức kinh doanh khá an toàn. Vậy, kinh doanh nhà hàng là gì? Cách kinh doanh nhà hàng và kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng như thế nào? Cùng Bakafood theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

kinh doanh nhà hàng ăn uống
Những kinh nghiệm khi kinh doanh lĩnh vực ngành ăn uống

Kinh Doanh Nhà Hàng Là Gì?

Kinh doanh nhà hàng ăn uống là việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến ăn uống, ẩm thực nhằm phục vụ các nhóm đối tượng khác nhau để thu lợi nhuận. Nói cách khác, kinh doanh nhà hàng là quá trình vận hành hệ thống từ nhiều bộ phận như: Quản lý, giám sát, lễ tân, phục vụ, thu ngân, bếp… Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một công việc khác nhau, được đào tạo theo tiêu chuẩn dịch vụ của nhà hàng. Điều này đem lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và thu lại lợi nhuận cho nhà hàng.

kinh doanh nhà hàng là gì
Khái niệm bạn cần biết về kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống

Đặc Điểm Của Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống

Sản Phẩm Kinh Doanh

Sản phẩm từ nhà hàng sẽ được sản xuất ra và tiêu thụ tại chỗ hoặc trong thời gian ngắn. Các sản phẩm này không thể lưu kho hoặc lưu bãi bởi tính chất của thực phẩm. Các đầu bếp sẽ chế biến và đưa ra phục vụ các món ăn cho khách hàng ngay. Đây cũng là loại hình kinh doanh mà người dùng chỉ có thể cảm nhận qua trong quá trình sử dụng.

kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng
Sản phẩm được sản xuất ra không thể lưu kho, bãi

Đặc Điểm Lao Động

Đối với mô hình kinh doanh nhà hàng thì nhân viên sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Mỗi người đảm nhận những công việc riêng biệt và không thể thay thế cho nhau. Người làm nhà hàng cần phải có thái độ tốt và chuyên nghiệp nhằm đem lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Đối Tượng Phục Vụ

Đối tượng phục vụ trong kinh doanh nhà hàng rất đa dạng và phong phú. Nhu cầu và đặc điểm tâm lý của mỗi đối tượng hoàn toàn khác nhau. Do đó, nhân viên nhà hàng ăn uống cần phải nắm bắt được tâm lý của mỗi đối tượng thật rõ ràng. Điều này giúp công tác phục vụ các đối tượng diễn ra hiệu quả hơn.

cách kinh doanh nhà hàng
Đối tượng phục vụ trong nhà hàng thường đa dạng và phong phú

Môi Trường Phục Vụ

Tùy vào mô hình kinh doanh nhà hàng mà môi trường phục vụ sẽ khác nhau. Đối với các mô hình nhà hàng nhỏ thì môi trường phục vụ khá thoải mái, cởi mở. Đối với mô hình nhà hàng sang trọng, lớn thì cần một môi trường phục vụ chuyên nghiệp và mang tính sang trọng cho khách hàng.

Cách Kinh Doanh Nhà Hàng Là Gì? Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Hiệu Quả Tốt Nhất

Xác Định Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Phù Hợp

Trước khi bắt đầu nói đến cách kinh doanh nhà hàng là gì thì bạn nên định hình và lựa chọn cho mình một mô hình phù hợp. Có rất nhiều loại hình kinh doanh khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như: Thức ăn nhanh, nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng sang trọng, bình dân… Bạn cần xác định ngay từ đầu để có hướng đi cụ thể và xây dựng kế hoạch chi tiết.

Bên cạnh những loại hình kinh doanh thông thường thì bạn có thể sáng tạo ra những loại hình độc lạ khác. Đối với các ý tưởng mới mẻ đôi khi có thể tạo nên trào lưu và thu hút khách hàng.

Mô hình kinh doanh
Xác định mô hình kinh doanh giúp bạn tính toán được kế hoạch chi tiết hơn

Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu

Bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây cho bản thân sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp:

  • Quy mô nhà hàng mà bạn hướng đến như thế nào?
  • Thực đơn nhà hàng của bạn sẽ bao gồm những món gì?
  • Nguồn thực phẩm mà bạn sẽ lấy đến từ đâu?
  • Đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến?

Thực tế thì không có một nhà hàng nào có đủ khả năng làm hài lòng khách hàng trên mọi phương diện. Bạn chỉ nên nhắm đến 5% – 10% thị trường và phục vụ tốt các khách hàng mục tiêu của mình. Hầu hết các nhà hàng cũng chỉ kinh doanh tối đa 2 – 3 loại hình ẩm thực như: lẩu, nướng, buffet… Hoặc chỉ nhắm đến một nền ẩm thực như món Á, Âu, Việt, Nhật, Trung, Hàn…

Bạn nên xây dựng chân dung khách hàng cụ thể trên phân khúc thị trường theo độ tuổi, thu nhập, sở thích… Tùy vào từng phân khúc mà bạn có thể tìm ra đối tượng khách hàng mục tiêu của nhà hàng.

Việc tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng và tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh cũng rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu đối thủ cạnh tranh từ trực tiếp đến gián tiếp để có thể đánh giá được chất lượng và những thiếu sót mà nhà hàng bạn đang có để cải thiện hơn.

Kinh Doanh Nhà Hàng Cần Bao Nhiêu Vốn?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh nhà hàng chính là vốn. Theo kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thì vốn sẽ là thứ quyết định đến quy mô nhà hàng.

Trong thời gian đầu sẽ là giai đoạn khó khăn vì cần rất nhiều vốn. Lợi nhuận thời gian đầu so với tổng chi phí từ nguyên vật liệu đến các vật dụng, chi phí thuê mặt bằng, tiền lương… có thể sẽ chỉ đủ chi trả cho các khoản này và đôi khi bạn cần nguồn vốn bên ngoài để vận hành một cách suôn sẻ.

Nếu bạn chưa có đủ chi phí thì bạn có thể vay ngân hàng hoặc tìm kiếm đầu tư bên ngoài. Nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh thuyết phục thì có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng chi tiền cho bạn hiện nay.

Tiền vốn
Bạn cần tính toán chính xác tiền vốn để tiết kiệm được chi tiêu

Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Nhà Hàng

Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu

Để lựa chọn được địa điểm mở nhà hàng phù hợp với mô hình kinh doanh thì bạn cần xác định cụ thể khách hàng mục tiêu. Ví dụ, bạn đang hướng đến khách hàng sang trọng thì bạn có thể mở nhà hàng sang trọng tại các khu biệt thự, villa, khu nghỉ dưỡng, ăn chơi… Hoặc nếu đối tượng là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên thì bạn nên mở nhà hàng cạnh trường học, ký túc xá…

Vị Trí Để Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh

Bạn cần khảo sát thật kỹ lưỡng để chọn ra mặt bằng thích hợp cho nhà hàng của bạn. Bạn cần khảo sát tình trạng kinh doanh nhà hàng gần khu vực bạn cần thuê mặt bằng. Hiểu rõ về thói quen, tập tục tiêu dùng của khách hàng…

Địa điểm lý tưởng là nơi tập trung đông người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và nằm trên các trục đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại của khách hàng. Mặt bằng có tần suất dân cư di chuyển lớn sẽ thuận lợi cho việc kinh doanh hơn.

Diện Tích Và Không Gian Của Mặt Bằng

Một không gian thoáng mát, đủ ánh sáng sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho khách hàng. Không gian trang trí đặc sắc, sáng tạo cũng tạo nên sức hút đối với khách hàng. Bạn cần sắp xếp hợp lý cấu trúc nhà hàng để mang đến thuận lợi nhất cho bạn. Chỗ đậu xe phù hợp cho khách hàng, đường thoát nước, lối thoát hiểm, nhà vệ sinh, khu vực bếp… tất cả cần được sắp xếp cẩn thận và tỉ mỉ.

Mặt bằng kinh doanh
Mặt bằng kinh doanh đóng vai trò quan trọng

Chi Phí Thuê Mặt Bằng

Bạn cần cân nhắc đến số vốn khi đã tìm được địa điểm thuê mặt bằng kinh doanh. Việc xác định trước chi phí thuê mặt bằng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong việc tìm kiếm mặt bằng thuê.

Mối Quan Hệ Với Chủ Thuê

Bạn cần hiểu rõ về chủ nhà khi thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng ăn uống. Bạn cần xem chủ nhà có tính toán với bạn hay không. Sẽ rất nguy hiểm khi bạn đang kinh doanh thuận lợi nhưng chủ nhà đột nhiên đòi lại mặt bằng. Hoặc họ sẽ làm khó dễ, cấm kinh doanh những thứ họ không thích hoặc tăng giá thuê… Tốt nhất bạn bên chọn chủ thuê có công việc ổn định, không liên quan và không có khả năng cạnh tranh với việc kinh doanh của bạn.

Hợp Đồng Thuê Mặt Bằng

Theo kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thì bạn hãy bắt đầu với hợp đồng thuê từ 1 – 2 năm. Hợp đồng cần phải cụ thể và chi tiết các điều khoản như: Thời gian thuê, giá thuê bao lâu thì không tăng thêm? Nếu đòi lại mặt bằng thì có những thiệt hại nào cần đền bù?…

Bạn cần có những ràng buộc với chủ nhà như hỗ trợ các thủ tục phát sinh với phường xã, công ty điện nước… nếu có sự cố thì họ phải có trách nhiệm xử lý vấn đề nhanh chóng.

Trang Trí Nhà Hàng Khi Kinh Doanh Nhà Hàng

Bạn cần xác định trước thiết kế nhà hàng để lựa chọn không gian, mua sắm nội thất và vật dụng phù hợp với mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn. Không gian quán được xem là bộ mặt mang đến giá trị cho quán ăn đầu tiên. Phong cách thiết kế mang lại sự thoải mái và sang trọng cho khách hàng. Bạn nên đặt đủ số lượng bàn, ghế, vật dụng tránh tình trạng không gian chật chội gây cảm giác không thoải mái cho khách hàng.

Trang trí nhà hàng
Trang trí nhà hàng giúp đem lại cảm giác thoải mái cho khách hàng

Cơ Sở Vật Chất Và Trang Thiết Bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất là điều thiết yếu trong kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng. Cơ sở vật chất từ bàn ghế, hệ thống điện nước, đồ dùng nhà bếp đến các khu vực đón khách, khu vực cho khách, khu vực nhà bếp… cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và tránh thiếu sót. Bạn cần các nghiệp vụ quản lý từ nhân viên đến kiểm kê hàng hoá và các vấn đề có thể phát sinh khi vận hành nhà hàng.

Thực Đơn Cho Kinh Doanh Nhà Hàng Là Gì?

Trước hết bạn cần cân đối giá bán và giá thực phẩm trong kinh doanh nhà hàng. Thông thường, giá bán sẽ cao hơn tổng giá nguyên liệu từ 30% – 35%, đây là chi phí dành cho công nấu ăn, tiền dịch vụ. Giá bán không nên quá thấp vì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận đem lại mà còn khiến bạn bị hiểu là người bán phá giá.

Việc cân đối định lượng của các món ăn cũng rất quan trọng. Bạn cần có công thức hợp lý với thức ăn mà nhà hàng cung cấp cho thực khách. Công thức sẽ bao gồm định lượng từ nguyên liệu đến gia vị để bạn dễ dàng quản lý và tiết kiệm được chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân bằng thực đơn cho nhà hàng của bạn. Không phải món ăn nào bạn cũng chế biến trong thực đơn. Có những loại rau củ hoặc hải sản chỉ có theo thời giá mà bạn lại không thể cập nhật giá liên tục. Vì thế, cần thực đơn đa dạng nhưng đủ cân bằng để khách hàng lựa chọn dễ dàng.

Thực đơn nhà hàng
Thực đơn đa dạng, phong phú sẽ giúp khách hàng có nhiều chọn lựa hơn

Nhân Viên

Khi tuyển nhân viên cho nhà hàng thì bạn cần phải tìm kiếm những người có nghiệp vụ vững vàng. Bởi khi khởi đầu kinh doanh nhà hàng sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Các vị trí từ quản lý, lễ tân, đầu bếp đến phục vụ cần tuyển người có kinh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu nhân viên chưa có kinh nghiệm thì bạn cần đào tạo nghiệp vụ thật chuyên nghiệp cho họ. Bởi khi vận hành nhà hàng sẽ phát sinh nhiều vấn đề nếu họ không kịp thời hoặc không biết cách xử lý sẽ mang lại tổn thất đáng kể cho nhà hàng.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp
Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản giúp nhà hàng trở nên chuyên nghiệp hơn

Xin Giấy Phép Kinh Doanh Nhà Hàng

Bạn cần phải có giấy phép kinh doanh nhà hàng và các giấy tờ liên quan khác khi vận hành nhà hàng của mình. Bạn cần có giấy phép kinh doanh các mặt hàng có cồn như bia, rượu khi nhà hàng của bạn phục vụ các thức uống này. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định của địa phương và chuẩn bị thật đầy đủ giấy tờ cần thiết để tránh rắc rối về sau.

Quy Định Về An Toàn Thực Phẩm

Bạn cần tìm hiểu về an toàn thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng là gì. Sự an toàn về thực phẩm được đưa lên hàng đầu. Nơi cung cấp thực phẩm cho nhà hàng của bạn cần phải uy tín và chất lượng. Bạn nên tránh những nơi cung cấp thực phẩm không rõ nguồn gốc, sẽ ảnh hưởng đến khách hàng và uy tín của nhà hàng của bạn.

Đối với các nhà hàng đang tìm kiếm đại lý, nhà cung cấp thực phẩm đạt chuẩn thì BAKAFOOD là lựa chọn hàng đầu. BAKAFOOD cung cấp số lượng lớn thực phẩm sơ chếthực phẩm chế biến an toàn, chuẩn vị, giá thành phải chăng. Hơn hết, BAKAFOOD là đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn và được người dùng tin tưởng sử dụng nhất hiện nay.

Bakafood
Thực phẩm lấy từ nguồn cung cấp đảm bảo an toàn vệ sinh giúp nâng cao chất lượng nhà hàng

Marketing Và Quảng Bá Nhà Hàng Ăn Uống

Sau khi đã đảm bảo được an toàn vệ sinh và chất lượng món ăn của nhà hàng thì bạn cần có chiến lược quảng bá nhất định cho nhà hàng. Chiến lược quảng bá cần dựa trên mô hình kinh doanh của bạn.

Trước tiên, bạn cần có kế hoạch khai trương cửa hàng. Sau đó, khi gây được tiếng vang và được biết đến thì bạn hãy tung khuyến mãi hoặc làm những video chất lượng về nhà hàng để quảng bá. Có vô vàn ý tưởng marketing mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, hãy áp dụng đúng thời điểm cũng như đúng với phân khúc khách hàng và thị trường mà bạn đang hướng đến. Vì chỉ cần xác định sai phương hướng thì bạn có thể trả giá đắt cho chiến dịch quảng bá.

Chiến dịch marketing
Marketing cho nhà hàng là điều cần thiết mà các nhà hàng cần chú trọng

Tạm Kết

Bakafood vừa giới thiệu đến bạn cách kinh doanh nhà hàng ăn uống và kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng ăn uống một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng ta còn biết đến đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn, chuẩn vị dành cho các nhà hàng hiện nay – BAKAFOOD. Hãy theo dõi BAKAFOOD trong những bài viết sắp tới để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.