fbpx
Chế biến thực phẩm là gì? Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm?
Chức năng bình luận bị tắt ở Chế biến thực phẩm là gì? Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm?

Chế biến thực phẩm là gì? Tại sao phải chế biến thực phẩm. Quy trình chế biến thực phẩm có những nguyên tắc nào cần phải tuân theo. Hãy cùng BAKAFOOD tìm hiểu những thông tin chi tiết và cần thiết liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm sau đây.

1. Khái niệm về chế biến thực phẩm là gì? 

Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm thô sơ ban đầu. Thông qua quá trình sơ chế theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm. Chế biến thực phẩm bao gồm nhiều hình thức chế biến khác nhau. Từ nghiền các loại hạt để làm bột thô để nấu tại nhà. Cho đến các phương pháp công nghiệp phức tạp được sử dụng để làm thực phẩm tiện lợi.

Chế biến thực phẩm chính là quá trình cần thiết để làm cho hầu hết các loại thực phẩm có thể ăn được. Hoặc chế biến thực phẩm thứ cấp biến các thành phần thành thực phẩm quen thuộc, chẳng hạn như bánh mì.

2. Tổng hợp các phương pháp chế biến thực phẩm

Trước đây, có các phương pháp chế biến thực phẩm theo kiểu truyền thống. Bao gồm gồm các quy trình: Xử lý nhiệt, sấy khô, lên men, ngâm giấm, đóng gói (hút chân không). 

Còn ngày nay, các phương pháp chế biến thực phẩm sẽ gồm có nhiều bước. Và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn:

2.1 Đóng hộp

Thức ăn sẽ được làm nóng đến nhiệt độ cao theo yêu cầu. Quá trình này được gọi là thanh trùng cho thực phẩm. Sau đó, thực phẩm được đóng gói kỹ và bảo quản trong hộp kín.

Thực phẩm đã được biến biến và đóng trong hộp kín tiệt trùng
Thực phẩm đã được biến biến và đóng trong hộp kín tiệt trùng

2.2 Lên men

Lên men là sự phân hủy đường bởi nấm men, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác. quá trình này diễn ra trong điều kiện yếm khí. Lên men là phương pháp được sử dụng trong sản xuất đồ uống. Trong đó có các loại đồ uống có cồn như rượu, bia và rượu táo… Và phương pháp lên men được áp dụng để làm ra các loại thực phẩm như dưa cải bắp, xúc xích khô và sữa chua.

2.3 Đóng băng (cấp đông nhanh)

Đây là phương pháp cấp đông với việc làm nhiệt độ thực phẩm giảm xuống dưới 0°C. Phương pháp này nhằm giảm hoạt động của vi khuẩn có hại trong thực phẩm. 

Quá trình này được sử dụng để bảo quản phần lớn các loại thực phẩm tươi sống. Ví dụ như trái cây, rau, thịt, cá và các bữa ăn nhanh.

2.4 Bao bì không khí biến đổi

Không khí bên trong một gói thực phẩm được thay thế bằng hỗn hợp khí bảo vệ. Hỗn hợp khí thường bao gồm oxy, carbon dioxide và nitơ, các loại khí cũng có trong không khí chúng ta hít thở. Hỗn hợp khí sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm tươi sống. Thường là rau, trái cây, thịt và các sản phẩm của thịt và hải sản.

2.5 Thanh trùng

Đây là phương pháp chế biến thực phẩm thông qua làm nóng và sau đó làm nguội nhanh để tiêu diệt vi sinh vật.

Công nghệ thanh trùng với máy móc hiện đại
Công nghệ thanh trùng với máy móc hiện đại

2.6 Chất phụ gia

Phụ gia thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản độ tươi, hương vị và kết cấu của thực phẩm chế biến. Ví dụ, chất chống oxy hóa ngăn cho chất béo và dầu bị ôi. Trong khi chất bảo quản ngăn ngừa hoặc làm giảm sự hoạt động, phát triển của vi khuẩn (ví dụ như nấm mốc trên bánh mì). Chất nhũ hóa được sử dụng nhằm cải thiện kết cấu của mayonnaise. 

3. Lợi ích của chế biến thực phẩm là gì? 

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm đã mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với con người. Nó là bước loại bỏ độc tố, bảo quản và tăng tính nhất quán thực phẩm.

Thực phẩm đã qua chế biến sẽ có khả năng tăng thời gian bảo quản và sử dụng. Cho phép vận chuyển các loại thực phẩm trên các khoảng cách xa. Ít bị hư hỏng do vận chuyển đường dài trước khi đến tay người tiêu dùng.

Giúp thực phẩm trở nên an toàn, vệ sinh hơn khi ăn thông qua quá trình làm sạch và loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. 

Thực phẩm phải được chế biến để đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu sử dụng
Thực phẩm phải được chế biến để đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu sử dụng

đặc biệt đối với các nguyên liệu tươi, như sản phẩm tươi và thịt sống… Có nhiều khả năng chứa vi sinh vật gây bệnh (ví dụ Salmonella) có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

4. Các nguyên tắc cần phải tuân theo trong chế biến thực phẩm là gì?

Trong quy trình chế biến thực phẩm, vẫn có những nguyên tắc cơ bản cần phải tuân theo. Nhằm mang lại những sản phẩm đã chế biến chất lượng. Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng thực phẩm. Sau đây là các nguyên tắc cần phải tuân theo trong quá trình chế biến thực phẩm: 

 • Chọn thực phẩm an toàn
 • Nấu chín kỹ thức ăn.
 • Ăn ngay khi thức ăn đã được nấu chín.
 • Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã được nấu chín tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn (ít nhất 70 độ C).
 • Không để lẫn thực phẩm sống và chín gần với nhau hoặc chung dụng cụ đựng.
 • Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ, thường xuyên rửa tay.
 • Giữ bề mặt chế biến thực phẩm, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ. tẩy trùng thường xuyên.
 • Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác.
 • Sử dụng nguồn nước sạch để rưa, sơ chế, chế biến thực phẩm.

Tóm lại, nhằm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì chúng ta cần chú trọng vào khâu chế biến thực phẩm. Dù chế biến thực phẩm tại nhà cho từng bữa ăn của gia đình; hay chế biến thực phẩm để kinh doanh, sản xuất. Thì tất cả phải dựa trên tiêu chí vì sức khỏe. 

Mua thực phẩm sạch theo quy trình chế biến thực phẩm hiện đại tại BAKAFOOD
Mua thực phẩm sạch theo quy trình chế biến thực phẩm hiện đại tại BAKAFOOD

Để lựa chọn được những sản phẩm, thực phẩm chế biến đạt tiêu chuẩn. Đừng bỏ qua lựa chọn mua các sản phẩm chế biến sẵn đã được kiểm nghiệm về mức độ an toàn tại BAKAFOOD. 

0
Giỏ Hàng
 • No products in the cart.