fbpx
Cách ủ nước mắm cá linh CỰC NGON được truyền lại TỪ 3 ĐỜI
Chức năng bình luận bị tắt ở Cách ủ nước mắm cá linh CỰC NGON được truyền lại TỪ 3 ĐỜI

Để có được món mắm cá linh ngon, thì công đoạn ủ cũng chiếm đến 60% sự thành công trong quá trình làm nước mắm. Vậy để biết cách ủ nước mắm cá linh như nào cho đúng thì bạn không bên bỏ qua bài viết này.

Hướng dẫn cách ủ nước mắm cá linh

Cách ủ nước mắm cá linh
Hướng dẫn cách ủ nước mắm cá linh

Nước mắm cá linh ăn sống ngon phụ thuộc rất nhiều vào cách làm mắm. Cá dùng để ủ hoặc nấu nước mắm thường thường là cá linh già, vì cá già có chứa rất nhiều chất đạm.

Thời gian mua cá linh ngon nhất vào tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch lúc đó cá sẽ béo, mập và có nhiều thịt. 

Để ủ cá linh ngon thì bạn làm theo các bước như sau:

Hướng đẫn cách ủ nước mắm cá linh
Các bước thực hiện ủ nước mắm cá linh

Bước 1: Rửa sạch cá linh và đổ vào khạp (Tên gọi khác là Lu), chờ trong khoảng 24 giờ để cá ươn ra, sau đó cho thêm 10kg muối hột/ 30kg cá.

Cách ủ nước mắm cá linh
Đổ 30kg cá và 10kg muối vào lu

Bước 2: Trộn đều cá lên và dùng tấm nylon bịt kín và đây nắp khạp kín. Sau 3 tháng, bạn mang mắm ra nấu chín (Nếu muốn mắm đỏ hồng và thơm ngon hơn thì ủ càng lâu sẽ càng ngon).

Cách ủ nước mắm cá linh
Bịt kín và đậy nắp của khạp

Bước 3: Dùng nồi lớn cho vào 5L cá linh, 5L nước lã, 2L muối hột, sau đó đun sôi nồi nước mắm. Khi nước đã sôi, sẽ có rất nhiều bọt nổi lên, bạn cần phải loại bỏ hết bọt nếu không bỏ hết nước mắm có thể bị đục và có mùi.

Cách ủ nước mắm cá linh
Nấu nước mắm cá linh

Bước 4: Sau khi nấu không còn bọt nổi lên nữa, bạn sử dụng khăn vải để lọc cạn của nước mắm khoảng 2 lần để mắm được trong hơn.

Cách ủ nước mắm cá linh
Lọc nước mắm để mắm trong hơn

Đây là loại nước mắm sử dụng để ăn sống có màu đỏ tươi và mùi thơm đặc trưng và thường được mọi người gọi là nước cốt mắm.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm nước mắm cá linh tại nhà NGON NHƯ NGOÀI HÀNG

Phần cặn vừa lọc từ nước mắm, bạn cũng có thể cho vào 5 lít nước và 3 lít muối để nấu lại lần 2 làm nước mắm loại 2 dùng để nấu canh hay kho đồ ăn cũng rất tuyệt.

Bên trên là toàn bộ thông tin bài viết cách ủ nước mắm cá linh cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi! Nếu bạn thấy bài viết hay, thì hãy chia sẻ bài viết của Bakafood cho bạn bè và cộng đồng để mọi người tham khảo nhé!

0
Giỏ Hàng
  • No products in the cart.