fbpx
Cá chốt trứng – tuyệt phẩm mùa mưa
Chức năng bình luận bị tắt ở Cá chốt trứng – tuyệt phẩm mùa mưa
Trời đổ mưa đầu mùa, báo hiệu mùa cá chốt trứng đã về!

Nếu bạn là người sành ăn các loại cá sông, cá đồng dân dã, không thể bỏ qua món cá chốt ôm trứng, chỉ có vào đầu mùa mưa. Sau mấy tháng hè gay gắt oi nồng, được mấy đợt mưa lớn, nước từ các cửa sông rạch đổ ra cũng là lúc những con cá chốt theo nước tìm ra các cánh đồng đẻ trứng.
 
Từ Huế trở ra Bắc, cá chốt còn được gọi tên khác là cá ngạnh. Trước đây cá chốt được coi là món nhà nghèo, song nay đã lên ngôi trong các nhà hàng đặc sản. 

 

Cá chốt có thể sống ở nước ngọt và nước lợ, thường quần tụ theo bầy, có quanh năm. Có nhiều loại chốt: chốt giấy, chốt đen, chốt vàng… Trong đó chốt giấy ít ăn tạp nên được nhiều người chuộng. Chốt vàng thịt thơm lẫn beo béo… Vào mùa sinh sản, cá chốt xuất hiện nhiều, cứ mười con có tám con ôm trứng. Riêng ở miền Tây Nam bộ, cá chốt cái thường ôm trứng ngay mùa sa mưa, khoảng tháng Tư âm lịch.

 

“Bạc Liêu là xứ cơ cầu
Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”


Cá chốt trứng nấu món gì cũng ngon: kho tiêu, kho sả ớt, muối sả chiên, nấu canh chua với măng, cải chua… Thịt cá chắc nịch, thêm phần trứng cá to ơi là to, từng hạt trứng vàng tươi, vừa béo vừa bùi, thực sự là món ngon tuyệt phẩm!
 
 
Cá chốt trứng kho tiêu ngon nhức nhối

 

 

 
 
Cá chốt trứng nấu canh cải chua