CÂU HÒ EM ĐỰNG MỘT KHẠP DA BÒ…

01/06/2019

Câu hò em đựng một khạp da bò
Em đi em quên đậy nắp, nó bò lưu linh (Ca dao)

Về miền Tây, hầu hết trong mọi sân nhà, ta đều nhìn thấy một dãy lu khạp được đặt bên hông, bên chái bếp. Nếu được xếp ngay ngắn, thẳng hàng, tươm tất thì coi như nhà này tương đối khá giả, bằng không tệ lắm cũng phải có một cặp lu. Có mái nhà là có cái khạp, cái lu. Khi con cái lập gia đình, ra riêng, nhiều cha mẹ đã sắm sửa cho con mình một cặp lu xem như là của hồi môn và cũng là thay lời chúc hạnh phúc, cuộc sống gia đình luôn tròn trịa đầy ắp với một tương lai tốt đẹp.

Gọi là khạp da bò vì bên ngoài khạp tráng men màu vàng nâu như da con bò, rờ tay thấy nhám. Khạp da bò “xịn” nhất là loại có chạm nổi hình rồng trên nền men, ở gần miệng khạp. Người miền Tây dùng khạp hứng nước mưa, đựng gạo, dùng dú chín trái cây, ủ dưa chua, làm giá… còn với nhà làm mắm, đó là dụng cụ không thể thiếu để ủ ra được những mẻ mắm ngon, đúng vị.

Nếu các cơ sở nước mắm cá biển như Phan Thiết, Phú Quốc dùng gỗ bời lời làm thùng chượp, thì người miền Tây có khạp da bò để ủ nước mắm cá đồng. Bộ khạp là cả gia tài của người làm mắm. Khạp làm từ đất sét, nặn thủ công, nung bằng củi, rất chắc chắn và bền.

Bên dòng sông quê nhà ở An Giang, giữa sân rộng ngập nắng, BaKafood đang ủ nước mắm cá linh trong gần trăm cái khạp da bò. Nằm trong khạp hơn 2 năm ròng rã, phơi nắng đủ độ, nước mắm cá linh BaKa có mùi thơm dịu đặc trưng, màu nâu cánh gián trong veo, vị đậm đà thuần khiết.

==================================
Nước mắm cá linh BaKa: 75k/ chai 330ml
Hộp 3 chai: 220k/ hộp
==================================
Mua tại cửa hàng BaKafood 21 Trần Khắc Chân, p. Tân Định quận 1 – gần chợ Tân Định.
☎️Hotline 0911.620007
?Hoặc đặt hàng online qua fanpage và website www.bakafood.com
………………………………..

BaKafood: Ba ăn ngon, con ăn sạch
#bakafood #nuocmamcalinh


Chia sẻ với bạn bè

 
Nhận xét đánh giá

Loading

Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!